Nên dùng mật ong nuôi hay mật ong rừng ?

Như tất cả chúng ta đã biết những công dụng tuyệt vời đến từ mật ong nguyên chất. Nhiều người cho rằng mật ong nguyên chất là mật ong rừng và mặc định như vậy, điều này không hoàn toàn đúng vì mật ong nuôi cũng có thể là mật ong nguyên chất nếu người nuôi ong làm đúng, không ba nhe JJJJJ. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là mình nên dùng mật ong nuôi hay mật ong rừng là tốt. Mời quý các vị cùng Hohe tham khảo bài viết dưới đây để tự mình trả câu hỏi nhé. Chứ Hohe không trả lời giúp được vì mỗi người có một quan điểm lựa chọn khác nhau mà.

 

 

Nên dùng mật ong nuôi hay mật ong rừng ? - mật ong rừng

Đầu tiên chúng ta cần biết mật ong nguyên chất là gì ? câu hỏi này mình trả lời luôn nhé, mật ong nguyên chất là mật ong không bị pha lẫn tạp chất bậy bạ, không phải mật của hoa do con ong nó cần cù đi thu thập về.

Mật ong nguyên chất có những loại nào ? Mật ong nguyên chất chỉ có 2 loại là mật ong trong rừng tự nhiên và mật ong nuôi từ người trồng rừng ( rừng cà phê, vải, nhãn….). Trong 2 loại này cũng có thể chia làm 2 đó là loại 1 và loại 2.

 • Mật ong nguyên chất loại 2 là loại mật ong non, chưa được con ong luyện thành hoàn toàn cũng giống như trái cây có loại non và chín. Loại mật ong này thường rất lỏng như nước tuy cũng là nguyên chất 100% nhưng chất lượng thì không đạt 100, nếu chúng ta không nắm rõ có thể mua nhầm mật ong này với giá của loại 1 nhưng sử dụng không được đảm bảo ( có thể nói là tiền thì mất mà tật thì mang vào người ) vì ong nó chưa nhào luyện kỹ càng nên để lâu nó sẽ bị sẩm màu và bị biến chất. Nhiều người không có tâm sẽ dùng mật này đem sử lý nhiệt sẽ khiến chất lượng mật càng giảm hơn. Sức khỏe là vàng, với đồ ăn thức uống cần kỹ càng, nếu gặp người bán loại mật này bạn hãy trả giá được thì mua, không được thì bảo họ đem về mà nấu ăn hay làm bánh vì loại mật non này chỉ thích hợp với những việc này, chứ dùng uống trực tiếp hay ngâm thuốc và chăm sóc sắc đẹp thì tuyệt đối dùng mật chín đạt loại nhất để mình được luôn khỏe trẻ đẹp nhé.

 

Nên dùng mật ong nuôi hay mật ong rừng ? - mật ong rừng

 • Mật ong nguyên chất loại 1 ( cao cấp ) là loại mật ong đã chín tổ tự nhiên, được đàn ong cô đặc và chỉ có dưới 20% lượng nước. Đây là loại mật ong được bảo toàn đầy đủ khoáng chất, dinh dưỡng, các lợi ích tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là có thời hạn sử dụng lâu đời có thể sử dụng trong nhiều năm. Chính vì thế mà khi mình bỏ ra 5,6 trăm ngàn mua đúng mật cao cấp tốt cho sức khỏe sử dụng lâu dài sẽ không bị lỗ.

Những lợi ích của mật ong cao cấp :

 1. Tăng cường năng lượng

 2. Hỗ trợ điều hòa lượng đường huyết

 3. Hỗ trợ bồi bổ sức khỏe tim mạch

 4. Rất tốt cho hệ tiêu hóa

 5. Ngăn ngừa ung thư

 6. Hỗ trợ tăng cường cho chất lượng giấc ngủ

 7. Hỗ trợ giảm cân tự nhiên, làm đẹp toàn thân.

Tiếp đến Hohe sẽ nói đến mật ong nuôi và mật ong ngoài tự nhiên để bạn có thể quyết định nên sử dụng loại nào. Vì 2 loại này có giá thành chênh lệch nhau rất nhiều. Chung quy lại là dù nuôi hay tự nhiên thì khi dùng  trực tiếp thì ưu tiên loại 1 ( cao cấp ).

Nên dùng mật ong nuôi hay mật ong rừng ? - mật ong rừng

 1. Mật ong rừng tự nhiên :

Là loại mật ong được ong rừng thu thập từ rất nhiều loại hoa khác nhau trong rừng nên loại mật này rất đa dạng về màu sắc, có loại thì đen thui, loại thì vàng sậm, loại thì màu nâu….Đối với loại mật ong này nếu người đi lấy mật sớm đúng lúc ong mới làm tổ thì loại mật ong non nớt, đôi khi người đi lấy cũng không biết để phân biệt được, bản thân họ cứ nghĩ là mật ong nguyên chất, mật ong rừng tự nhiên. Nhưng nếu mình là một người khách hàng tinh tế, thông minh và mình giải thích họ cặn kẽ thì họ sẽ giảm giá cho mình thôi. Mật ong non này mình mua về để nấu những món ăn ngon hay làm những loại bánh thì vẫn đảm bảo. Chất lượng sẽ hơn hẳn loại mật ong non nhưng được người ta đem về xử lý nhiệt và bán giá như mật ong loại 1.

 

Nhắc bạn nhớ cách phân biệt mật ong non và mật ong đã chín là xem tỉ lệ nước trong mật ong, nếu mật ong sẩm màu đen nhiều cộng với nước nhiều thì chắc chắn đó là mật ong non để lâu và quá hạn sử dụng, dù rẻ mấy cũng không nên mua. Khi mật ong đã chín thì nó sẽ đặc hơn mật ong non và màu sắc cũng sẩm màu hơn. Đây là loại mật ong bạn nên mua, còn về giá thì bạn nên thỏa thuận người bán vì giá mật ong rừng tự nhiên không có giá cố định như loại mật ong nuôi, vì tuy theo điều kiện cũng như cảm tính của người đi lấy mật.

Tổ mật ong này được ong làm trong rừng có thể trên cây, trên vách đá… Để lấy được loại mật ong này đòi hỏi người đi lấy mật không chỉ có kinh nghiệm dồi dào để thu phục những con ong rừng mà còn những kỹ năng sinh tồn trong rừng thiên nước độc. Chính vì thế mà giá loại mật này thường cao hơn mật ong nuôi.

Tuỳ vùng, tùy nơi lấy mật mà giá cả có thể chênh lệch nhau.

 1. Mật ong được người nuôi trong rừng ( rẫy ) :

Loại mật ong này, được người nuôi thả ong vào và quy hoạch tận dụng các khu đất rừng mà gia đình quản lý. Người nuôi có thể dùng những chiếc thùng và cho ong làm tổ vào trong đó. Mật này thông thường được ong lấy từ một loại hoa duy nhất như hoa cà phê, hoa vải, hoa nhãn…. Vì vậy mà chúng ta thường nghe mật ong hoa cà phê, hoa nhãn… Loại mật này được thu hoạch dễ dàng, không phải leo trèo nguy hiểm trên cây cao, vách đá… nên có giá thành thấp hơn mật ong rừng tự nhiên. Và loại mật ong này nếu được thu hoạch đúng đủ khi mật ong chín tới thì nó là loại 1 và chất lượng ngang với mật ong rừng tự nhiên  loại 1. Nhưng nếu người nuôi không có tâm thu hoạch sớm và pha chế thêm thì nó là loại mật ong non thậm chí là giả. Chính vì thế nên mình cần phải là người tiêu dùng tinh tế với những sản phẩm liên quan tới sức khỏe của mình.

 

 

Sau đây Hohe xin bonus thêm cho các bạn tất tần tật các cách phân biệt mật ong thật và giả để các bạn luôn là người mua hàng thông thái trong mắt người bán nhé :

   Đầu tiên, bạn cần phải biết là mật ong thật hay giả thì đều bị kết tinh hết nhé, đặc biệt là khi trời lạnh. Vì bản chất của mật ong đều là kết hợp của các loại đường. Nhưng sự khác biệt là đường từ hoa tự nhiên và đường được chế biến. Hiện nay nhiều nơi làm mật ong giả bằng cách dùng một ít mật ong loại 1 để tạo mùi sau đó nấu nước đường phèn và cho thêm phèn chua vào. Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng đây là mật ong thật. Tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt thật giả bằng cách sau :

 • Các hạt đường kết tinh của mật ong giả rất cứng, đóng thành cục to dưới đáy chai/

 • Nó sẽ rất khó tan khi chúng ta xử lý bằng cách ngâm nước nóng.

 • Bạn cũng có thể cho vào miệng lớp kết tinh đó, nếu là mật ong thật thì sẽ dễ dàng tan ra. Còn mật ong giả thì bạn sẽ thấy ngay những hạt đường lợm cợm trong miệng.

Đây là bài viết tổng hợp của Hohe tham khảo từ đông sang tây, từ bắc tới nam và từ nhiều nguồn kiến thức đã nắm bắt khi được chính ông chú ruột với những người thợ lấy mật cùng với chú chia sẽ về quá trình đi lấy mật gian nan. Nếu quý vị nào có những kiến thức bổ ích và thiết thực thì có thể gửi bài chia sẽ vào đây cho bà con cùng đọc ạ. Link gửi bài bấm vào đây

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *