Cách tiết kiệm điện tủ lạnh

Việc bạn sử dụng tủ lạnh đúng cách không những giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả mà còn duy trì độ bền và kéo dài thời gian sử dụng của tủ lạnh. Trang Hangtothotngay xin chia sẽ một số mẹo hay về cách sử dụng tủ lạnh dưới đây, giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình.

Mua tủ lạnh có dung tích phù hợp

Đây là tiêu chí đầu tiên khi chọn mua tủ lạnh, theo nghiên cứu và phân tích nhu cầu của các chuyên gia thì một người có nhu cầu sử dụng khoảng 40ml đến 50ml dung tích . Do đó gia đình có khoảng 4 người thì cần mua tủ lạnh dung tích 160ml đến 200ml. Nếu chọn dung tích tủ lạnh nhỏ sẽ không đáp ứng tốt được nhu cầu bảo quản thức ăn và ngược lại, chọn mua tủ lạnh quá to sẽ gây lãng phí điện năng.

Cửa tủ lạnh không nên mở ra thường xuyên và quá lâu

Nếu bạn mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên cũng như để vậy quá lâu, nhiệt độ bên trong tủ tăng lên khiến máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm của môi trường bên trong tủ. Bạn càng đóng và mở cửa tủ lạnh nhiều lần, máy nén càng hoạt động với tần suất cao hơn gây hao phí điện năng.

 

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh - Cách tiết kiệm điện tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Nhiều người hay nghĩ rằng, chứa ít thức ăn giúp tủ lạnh hoạt động tiết kiệm điện hơn, nhưng thực tế không phải như thế. Bạn nên để vừa đầy thức ăn trong tủ lạnh, khi thực phẩm đã lạnh chúng sẽ làm lạnh qua lại cho nhau, giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ và khiến máy nén hoạt động ít hơn.

Và nếu thực phẩm cần trữ lạnh nhiều, khi cho vào tủ lạnh bạn phải sắp xếp chừa các khoảng cách để khí lạnh đối lưu, lượng điện hao tổn giảm xuống. Không nên để thực phẩm bít kín chỗ thổi hơi lạnh ra hoặc chất quá nhiều các ngăn trong tủ. Các loại thực phẩm tươi sống nên cho vào các hộp bằng thủy tinh hay sứ thay thế cho hộp nhựa, bởi tính dẫn lạnh nhanh hơn, thời gian làm lạnh rút ngắn, ít hao điện.

 

Kiểm tra ron cao cu của cửa tủ lạnh

Các ron cao su ở cửa sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng hóc, làm tủ bị thoát khí lạnh. Kiểm tra bằng cách kẹp một tờ giấy vào khe tủ, nếu dễ dàng kéo ra được đi thì ron cao su đó cần được thay thế. Ngoài ra, cũng cần nhớ vệ sinh nó thật cẩn thận để tránh bụi bẩn.

 

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh - Cách tiết kiệm điện tủ lạnh

Rã đông thực phẩm bằng ngăn mát tủ lạnh

Thay vì rã đông bằng lò vi sóng, bạn hãy rã đông tự nhiên bằng cách cho thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh trước đó một đêm. Thực phẩm rã đông từ từ thường ngon miệng hơn, mà còn tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ.

 

 

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh - Cách tiết kiệm điện tủ lạnh

 

Không đặt tủ lạnh sát vách tường

Bạn nên đặt tủ lạnh tại vị trí thoáng mát, cách vách tường phía sau từ 10cm và hai bên khoảng 2 cm để tủ lạnh có không gian tỏa nhiệt. Tủ lạnh nên kê cách mặt đất khoảng 5cm, giúp chống ẩm và hỗ trợ quá trình thoát nhiệt diễn ra tốt hơn.

 

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh - Cách tiết kiệm điện tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Việc vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ không những hạn chế phát sinh vi khuẩn, nấm mốc mà còn giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn.

 

Sau một thời gian sử dụng bạn nên rã đông ngăn đông để vệ sinh hết những cặn bẩn bám váo đáy cũng như thành ngăn đông để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *